Chuyển phát thu hộ

Trong thời buổi công nghệ phát triển đến chóng mặt như hiện nay, mọi thứ dường như trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Việc mua hàng trực tuyến đã trở nên quen thuộc khi nhiều sàn thương mại điện tử hay phương thức bán hàng online ra đời, cùng với sự phát triển đó thì dịch vụ chuyển phát nhanh thu hộ, đưa hàng đến tận nơi rồi mới thanh toán ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn.

Dịch vụ chuyển phát thu tiền hộ này là gì?

Dịch vụ chuyển phát thu tiền hộ hay còn gọi theo cái tên quen thuộc là Ship COD là dịch vụ mà người mua hàng sẽ trả tiền khi nhận hàng và số tiền này sẽ do người giao hàng bên bưu cục nhận. Sau đó, bưu cục sẽ có trách nhiệm hoàn lại số tiền này cho người gửi để hoàn tất dịch vụ. Quy trình đó được gọi là chuyển phát thu hộ.

Những ai nên sử dụng loại Dịch vụ Ship COD?

Nếu là một người mua hàng khó tính hay đơn giản chỉ sợ rủi ro khi mua phải hàng kém chất lượng thì dịch vụ chuyển phát thu hộ này chính là một phương pháp cứu cánh để bạn an tâm hơn. Khách hàng sẽ được xem hàng, nếu ưng ý mới phải trả tiền cho món đồ mình chọn mua. Còn không người mua sẽ có quyền từ chối nhận hàng và chuyển hàng trả lại người bán.

Đối với những tiểu thương kinh doanh online nhỏ, vừa hoặc mới được thành lập, chưa có độ nhận diện trên thị trường thì dịch vụ Ship COD sẽ giúp khách hàng biết đến bạn và tạo mối quan hệ dễ dàng hơn. Niềm tin của khách hàng sẽ là yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp, cửa hàng mới tạo dựng chỗ đứng.

Chuyển phát nhanh thu hộ tăng cao tỷ lệ chốt đơn hàng thành công dành cho mọi shop online. Ngoài ra, sử dụng hình thức này còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí trên các cổng thanh toán online, góp phần làm giảm giá thành của sản phẩm khi vận tải Bắc Nam.

Ưu và nhược điểm của dịch vụ Ship Cod là gì?

Dịch vụ Ship Cod ngày càng phổ biến và được sử dụng bởi các công ty trong lĩnh vực thương mại điện tử và những người tiêu dùng thường xuyên mua hàng trực tuyến.

Ưu điểm của dịch vụ vận chuyển COD:

Đối với người bán:

 • Khách hàng thường nghi ngờ về chất lượng sản phẩm khi họ mua hàng trực tuyến. Dịch vụ shipCOD sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn vào uy tín và chất lượng của cửa hàng.

Dành cho khách hàng:

 • Không phải tất cả khách hàng mua hàng trực tuyến đều sử dụng thẻ ngân hàng hoặc các hình thức thanh toán trực tuyến khác. Do đó, sẽ thuận tiện hơn cho khách hàng khi thanh toán bằng biên lai.
 • Không phải cửa hàng trực tuyến nào cũng có thể đảm bảo uy tín và chất lượng mà khách hàng mong muốn. Vì vậy, tính tiền khi giao hàng sẽ tránh được tình trạng chủ cửa hàng gửi tiền rồi mới bán hàng. Ngoài ra, với tiền mặt khi giao hàng, người mua có thể xem xét các sản phẩm trước khi thanh toán và có thể từ chối các mặt hàng họ nhận được nếu chúng không phù hợp với mong đợi.

Nhược điểm của ship COD:

 • Tiền mặt khi giao hàng tiềm ẩn những rủi ro đáng tiếc cho người bán. Khách hàng thanh toán sau khi nhận hàng khiến cửa hàng bị động. Có trường hợp khách hàng đặt hàng nhưng khi giao hàng lại không liên lạc được với khách hàng hoặc từ chối nhận hàng. Các mặt hàng được trả lại và cửa hàng có thể tính phí vận chuyển hai chiều.
 • Khi giao hàng bằng tiền mặt, cửa hàng phải trả hoa hồng cho người vận chuyển. Nếu đơn hàng thành công, công ty vận chuyển có thể giữ cửa hàng thanh toán từ 3-10 ngày, sau đó sẽ thanh toán cho cửa hàng.
 • Ngoài ra, còn có một số tình huống dở khóc dở cười như: mất hàng, công ty vận chuyển giao hàng chậm, hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển, v.v.

Một vài lưu ý khi sử dụng dịch vụ chuyển phát thu hộ

 • Chuẩn bị sản phẩm tốt nhất trước khi đưa hàng cho bưu cục
 • Đóng gói hàng hoá cẩn thận trước khi gửi
 • Ghi rõ thông tin người nhận và số tiền nhận
 • Lưu lại biên lai gửi hàng, tránh việc xảy ra tranh chấp trong quá trình nhận tiền trả về từ bưu cục

Phí ship COD tính như thế nào?

Phí giao hàng không cố định, bao gồm phí giao hàng và phí ký gửi. Thông thường, phí ship COD sẽ được tính theo% trên số tiền được tính. Phần trăm còn lại sẽ tùy thuộc vào quy định của nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát mà bạn lựa chọn.

Công thức tính là: Phí ship COD = Phí SHIP (dịch vụ giao hàng) + Phí COD (thu hộ)

Đối với những trường hợp này, phí Ship COD sẽ tùy thuộc vào khoảng cách giao hàng, kích thước mặt hàng, khối lượng, yêu cầu đặc biệt (giao hàng thường hay hàng nhanh, hàng đảm bảo, hàng dễ vỡ, v.v …). Tức là giao hàng càng xa, khối lượng càng lớn, yêu cầu nhiều thì Ship COD càng cao.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng các dịch vụ bổ sung như chuyển tiền, hủy dịch vụ, hoàn tiền,… thì bạn có thể phải trả thêm phí.

Ship COD mất bao lâu?

Thời gian giao hàng, giao hàng COD là yếu tố rất quan trọng, đồng thời cũng là mối quan tâm của đơn vị giao hàng. Thời gian giao hàng thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như khoảng cách địa lý, số lượng hàng hóa, v.v.

Theo khoảng cách địa lý:

 • Giao hàng trong thành phố: thường từ 2-7 giờ
 • Gửi hàng COD ngoại thành: Chậm nhất 12h
 • Vận chuyển nội khu vực nội thành COD: 8 giờ đến 24 giờ
 • Giao hàng COD liên tỉnh Bắc Nam: 24-28h.

Theo gói dịch vụ:

 • Đối với vận chuyển COD tiết kiệm: giao hàng trong ngày hoặc ngày hôm sau, tùy thuộc vào khu vực địa lý
 • Giao hàng COD qua ngày: Nhận hàng trước 16h cùng ngày. giao hàng ngày hôm sau
 • Đối với Chuyển phát nhanh : Nhận hàng trước 12h trưa hàng ngày
 • Đối với chuyển phát siêu tốc: Nhận hàng trong vòng 1-2h sau khi thông báo.

Quy trình ship COD

Bước 1: Khách hàng đặt hàng qua website bán hàng, trang mạng xã hội (Facebook, zalo, …), trang thương mại điện tử, … của khách hàng.

Bước 2: Người bán lấy thông tin khách hàng và tạo đơn hàng chi tiết. Trong quá trình này, cũng cần phải tra cứu chi phí Ship COD sau đó thông báo cho người mua tổng chi phí mà họ phải trả. Nếu họ đồng ý thì chốt đơn.

Bước 3: Người bán liên hệ để đơn vị ship COD. Hoặc đến điểm giao hàng hoặc để họ lấy hàng (nếu bạn chọn hình thức gửi COD này, người giao hàng có thể phải trả thêm phí khi đến lấy hàng). Điền tên người nhận, địa chỉ, số điện thoại và các yêu cầu khác vào phiếu gửi. Sau đó, biên nhận hoặc phiếu giao hàng đã được xác nhận sẽ được truy xuất từ ​​dịch vụ.

Bước 4: Dịch vụ chuyển phát chuyển hàng đến địa chỉ của người mua. Thời gian giao hàng phụ thuộc vào khoảng cách giao hàng, khả năng nhận hàng và loại hình dịch vụ bạn chọn. Một vài ngày đến một tuần hoặc hơn. Nếu bạn chọn dịch vụ chuyển phát nhanh thì thời gian sẽ được rút ngắn nhưng chi phí sẽ cao hơn.

Bước 5: Người giao hàng chuyển hàng cho người mua. Người mua kiểm tra hàng và nếu không có vấn đề gì sẽ thanh toán tiền Ship COD cho người giao hàng. Nhưng nếu có vấn đề gì xảy ra (hàng bị hư hỏng, mất mát, không đúng mẫu, khách hàng “dội” hàng…) thì khách hàng không thanh toán. Người bán phải nhận hàng trả lại và tính phí vận chuyển trả lại.

Bước 6: Nếu khách hàng nhận hàng bình thường, quý khách sẽ được công ty vận chuyển thanh toán tiền hàng. Theo ví dụ trên, nếu khách hàng thanh toán 550.000đ thì bạn sẽ nhận được 500.000đ tiền hàng và 50.000đ còn lại là phí dịch vụ. Bạn có thể cần gửi bằng chứng cho công ty vận chuyển mà bạn đang thanh toán hoặc bạn có thể đăng ký qua chuyển khoản ngân hàng.

Dịch vụ chuyển phát thu hộ của 68Express

Dịch vụ chuyển phát thu hộ 68Express luôn hướng tới khách hàng nhằm phục vụ cho khách hàng những giá trị tốt nhất. Với mạng lưới rộng khắp trên toàn quốc, và sự kết hợp đa dạng của các phương thức chuyển phát, chúng tôi đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu gửi hàng thu hộ của quý khác hàng.

Đặc biệt, khi đến với 68Express.vn, khách hàng sẽ được trải nghiệm các tiện ích hỗ trợ đi cùng với dịch vụ chuyển phát thu hộ của chúng tôi:

 • Lấy hàng tận nơi, giao hàng tận tay người nhận
 • Đảm bảo hàng hoá chuyển phát nguyên vẹn 100%
 • Bảo hiểm hàng hoá, tránh tình trạng thất lạc đồ trong quá trình vận chuyển.
 • Giá cước trọn gói, không phụ thu thêm phí dịch vụ
 • Quy trình đặt dịch vụ đơn giản, nhanh gọn và tiết kiệm thời gian
 • Chính sách bồi hoàn, bồi thường rõ ràng nếu có sự cố xảy ra

Dịch vụ chuyển phát thu hộ là loại dịch vụ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hiểu được bản chất của dịch vụ chuyển phát thu hộ sẽ giúp bạn gặt hái .được những lợi ích tuyệt vời khi kinh doanh. Điều chúng ta cần là có thể phát huy được hết những ưu điểm của dịch vụ chuyển phát thu hộ và hạn chế tối đa những rủi ro mà dịch vụ này mang lại.